ตับมีหน้าที่สำคัญ

สามารถที่จะกำจัดสารพิษ ผลิตน้ำดี รวมถึงการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ตับเลยมีความสำคัญต่อชีวิตของเราเป็นอย่างมาก ในการที่เราจะส่งเสริมให้ตับของเราสามารถที่จะทำงานได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพเราจะต้องดูแลและใส่ใจตับให้มากๆ ด้วย

ดูแลตับควรที่จะต้องเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมและถูกต้องเพื่อให้ตับแข็งแรงและส่งผลดีต่อร่างกาย

6 วิธีในการฟื้นฟูตับให้แข็งแรง

1.ฟื้นฟูตับด้วยอาหาร 8 ชนิด

ซึ่งอาหารที่สามารถฟื้นฟูตับได้ ก็จะช่วยบำรุงให้ตับสามารถทำงานได้เป็นอย่างดีและมีประสิทธิภาพไม่ว่าจะเป็น กระเทียม ผักที่เป็นดอกๆ บีทรูท ลูกพรุ่น แอปเปิ้ล เป็นต้น อาหารพวกนี้จะช่วยบำรุงตับ สามารถที่จะลดสารพิษต่างๆ ในตับ และ ช่วยทำให้ตับของเราไม่ทำงานหนักมากจนเกินไป

2.ลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮฮล์

อาจจะส่งผลทำให้ตับแข็งได้ ทางที่ดี จะต้องดื่มแอลกอฮฮล์ในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น ไม่ควรกินเยอะมากจนเกินไป

3.ควบคุมน้ำหนัก

ถ้าเราไม่มีการควบคุมน้ำหนักให้ดี อาจจะส่งผลทำให้เป็นโรคไขมันพอกตับได้ ถ้าเราสามารถควบคุมปริมาณน้ำหนักของเราได้เป็นอย่างดีมันก็จะช่วยลดความเสี่ยงจากสภาพวะไขมันพอกตับไปได้มากยิ่งขึ้น

4.ลดอาหารเค็มจัด หวานจัด

ซึ่งอาหารเหล่านี้จะส่งผลเสียต่อตับของเราโดยตรง โดยถ้าเราอยากจะกินของอร่อยๆ ก็อาจจะหาเครื่องสมุนไพรมาใช้แทนพวก น้ำปลา น้ำตาล และ ผงชูรส เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ ต่างๆ มันก็สามารถที่จะทำให้รสชาติของอาหารมันอร่อยขึ้นมาได้

5.ออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอ

จะช่วยทำให้ระบบน้ำเหลืองสามารถที่จะทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดการขับเหงื่อน ขับปัสสาวะออกจากร่างกาย อีกทั้งยังเป็นการขจัดสารพิษออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ทำให้ร่างกายของเรามีสุขภาพที่ดีและแข็งแรง

6.การหัวเราะช่วยทำให้ตับมีสุขภาพดี

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยส่งเสริมทำให้ระบบภูมิคุ้มกันต่างๆ ของเราสามารถที่จะทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น การหัวเราะก็จะช่วยทำให้เพิ่มแอนติบอดีในการร่างกายทำให้ต่อต้านการติดเชื้อต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ถือเป็นอีกหนึ่งยาวิเศษเป็นอย่างมากที่จะส่งผลดีต่อร่างกายได้