ระหว่างผู้หญิงและผู้ชายใครมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานได้มากกว่ากัน

โรคเบาหวานนั้น ก็ถือเป็นกลุ่มโรคที่เกี่ยวกับการเผาผลาญอาหารซึ่งมีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงเป็นระยะเวลาที่ยาวนานเป็นอย่างมากเลยนะครับ โดยอาการของโรคเบาหวานนั้นส่วนใหญ่ก็จะมีอาการปัสสาวะที่บ่อยเป็นอย่างมาก หิวน้ำและมีอาการหิวอาหารอยู่ตลอดเวลาหรือเพิ่มมากยิ่งขึ้น ถ้าหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกวิธีนั้นอาการของโรคเบาหวานก็อาจจะกำเริบได้เช่นเดียวกันนั่นเอง

นอกจากนี้ก็อาจจะเป็นสาเหตุหลักที่จะทำให้เรานั้นเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้เหมือนกันอีกด้วย ดังนั้น โรคที่มักจะเกิดแทรกซ้อนจากอาการของโรคเบาหวานส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกโรค ความดันโลหิตสูง หัวใจ เส้นเลือดตีบ ไขมันในเส้นเลือด และอื่นๆ อีกมากมายด้วยกัน ซึ่งถือเป็นโรคที่ร้ายแรงอยู่เหมือนกันด้วยนะครับ

แต่อย่างไรก็ตามนั้นการเป็นโรคเบาหวานอีกหนึ่งโรคที่น่ากลัวเป็นอย่างมากนั้นก็คือ การเป็นแผลตามร่างกาย ถ้าหากไม่ได้รับการดูแลที่ดีนั้นมันก็อาจจะทำให้ลุกลามได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ดังนั้นการเป็นโรคเบาหวานนั้นก็ควรที่จะต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษอย่างมากเลยนะครับเพื่อไม่ให้อาการของโรคแทรกซ้อนต่างๆ นั้นสามารถที่จะเกิดขึ้นตามมาได้อีกด้วย

อาการของโรคเบาหวาน

ในแต่ละคนก็มักจะมีอาการที่แตกต่างกันออกไปนะครับ ซึ่งในบางคนนั้นก็ยังอาจจะไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ากำลังป่วยเป็นโรคนี้อยู่ เพราะไม่มีการตรวจสุขภาพอย่างเป็นประจำ ซึ่งอัตราการเป็นโรคเบาหวานในประเทศไทยนั้นก็เพิ่มมากยิ่งขึ้นทุกปีเลยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายนั้นก็สามารถที่จะเกิดโรคนี้ได้เหมือนกัน

แต่ส่วนใหญ่นั้นเราก็มักจะเห็นผู้หญิงเป็นซะมากกว่าแต่ผมคิดว่าโอกาสในการเป็นนั้นก็มีอยู่เท่ากันหมดแหละ เพราะมันขึ้นอยู่กับการดูแลและเอาใจใส่ในเรื่องอาหารการกินและการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี เบาหวานนั้นก็เกิดจากการที่ตับอ่อนในร่างกายของเราผลิตอินซูลินไม่เพียงพอหรือเซลล์ร่างกายไม่ตอบสนองอย่างเหมาะสมนะครับ

ซึ่งมันก็ส่งผลทำให้น้ำตาลที่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายของเรานั้นไม่สามารถที่จะเปลี่ยนเป็นพลังงานโดยการควบคุมของอินซูลิน เมื่อมันมีปัญหานั้นมันก็เลยทำให้น้ำตาลที่มีอยู่นั้นไม่สามารถที่จะดึงไปใช้งานได้ ทำให้น้ำตาลนั้นก็ค้างอยู่ในกระแสเลือดเป็นอย่างมากอีกด้วย ทำให้ไตนั้นก็ใช้งานหนักต้องขับของเสียออกมาทำให้เรานั้นปัสสาวะเพิ่มมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ทุกวันนี้นั้นเบาหวานก็มีอยู่มากมายหลากชนิดด้วย จะแบ่งออกเป็นสามแบบด้วยกันคือ

1. เบาหวานวัยแรกรุ่น ซึ่งก็จะเป็นแบบที่ยังไม่ทราบสาเหตุโดยแน่ชัด

2. เบาหวานที่เกิดในผู้ใหญ่ ซึ่งก็จะมาจากสาเหตะที่เรามีน้ำหนักมากจนเกินไป และไม่ออกกำลังกายไม่เพียงพอ

3. ก็จะเป็นเบาหวานระหว่างมีครรภ์ ซึ่งก็จะเป็นผู้หญิงที่ตั้งท้องและมีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงเป็นอย่างมาก

เราก็ตอบไม่ได้หรอกนะครับว่าผู้หญิงกับผู้ชายนั้นเพศไหนที่จะมีโอกาสเกิดโรคนี้ได้เป็นอย่างมาก ซึ่งจริงๆ แล้วมันก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตในแต่ละวันเสียมากกว่าว่าในแต่ละคนนั้นมีพฤติกรรมเป็นอย่างไรแต่อย่างไรก็ตามนั้นเราก็สามารถที่จะป้องกันและรักษารวมถึงการรับประทานอาหารต่างๆ ที่ดีต่อสุขภาพของเราก็ได้เหมือนกัน

โดยการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม การงดสูบบุหรี่ต่างๆ นั้น และการรักษาน้ำหนักในร่างกายของเราให้เป็นปกติและอยู่ในระดับที่คงที่นั้น ซึ่งมันจะเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นอย่างมากเลยนะครับ เพราะถ้าหากเราไม่รักษาตัวเองให้ดี ปล่อยปะละเลยตัวเองไปในทางที่ผิดนั้นแน่นอนโอกาสที่เราจะป่วยเป็นโรคเบาหวานก็จะมีอยู่สูงด้วยกันอีกด้วย

ดังนั้นในทุกวันนี้ประเทศไทยของเราก็มีผู้ป่วยโรคเบาหวานเกิดขึ้นทุกวันเลยนะครับ ซึ่งทั่วโลกก็มีถึง 382 ล้านคนอีกด้วย ซึ่งนับได้ว่ารวมๆ แล้วก็เป็นตัวเลขที่เยอะอย่างมากเลยนะครับกับการที่ป่วยเป็นโรคนี้กัน

อย่าลืมที่จะดูแลตัวเองให้ดีนะครับ ถ้าเรารู้สาเหตุก่อนก็จะทำให้การรักษาโรคเบาหวานของเรานั้นก็จะรักษาได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย แถมการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ นั้นก็จะไม่ยากและง่ายอย่างแน่นอนนั่นเอง เอาเป็นว่าถ้ารู้ตัวเองว่าป่วยเป็นโรคเบาหวานแล้วนั้นก็ไม่ควรที่จะต้องกังวลอะไรแล้วนะครับ เพียงแค่เราควบคุม ออกกำลังกาย เลือกกินอาหารที่ดีและมีประโยชน์

ก็สามารถที่จะทำให้ร่างกายของเรานั้นมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงแล้วด้วย แถมการดูแลสุขภาพร่างกายของเรานั้นมันก็จำเป็นอย่างมากเลยนะครับที่จะต้องดูแลให้ระเอียดและรอบคอบเป็นอย่างมาก ถ้าเราไม่ดูแลดี ไม่ตรวจเช็คร่างกายของเราเป็นประจำนั้นโอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ก็จะมีมากยิ่งขึ้นได้

สรุป

การเป็นโรคเบาหวานไม่ว่าจะเป็นเพศไหนก็ตามแต่ ถ้าหากไม่ดูแลตัวเองให้ดีนั้นความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ก็จะมีโอกาสสูงมากเช่นกันอีกด้วย แต่ถ้าหากเราไม่สามารถที่จะควบคุมระดับน้ำตาลได้นั้นมันก็จำเป็นแล้วแหละครับที่จะต้องเข้ารับการรักษากันอย่างถูกวิธี