การเลือกอาหารเสริมดู อย.อย่างเดียวใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอ

การเลือกอาหารเสริมดู อย.อย่างเดียวใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอ

ทุกวันนี้นั้นการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมชนิดต่างๆ นั้นหลายๆ คนนั้นก็มักจะดูแค่เพียง อย.เท่านั้นก็คิดว่าอาหารเสริมที่เราได้เลือกซื้อไปนั้นมีความปลอดภัยเป็นอย่างมากแล้ว แต่ในความเป็นจริง การที่เราเลือกดูแค่เพียง อย. อย่างเดียวก็ไม่ใช่จะดีเสมอไปนะครับเพราะถ้าหากเราไม่รู้จักดูแหล่งที่ผลิตสินค้าหรือผู้ผลิตบรรจุหรือนำเข้าต่างๆ นั้นบางทีแหล่งผลิตก็อาจจะทำให้อาหารเสริมของเราดูไม่ปลอดภัยก็เป็นไปได้เช่นกัน

ดังนั้นในการเลือกซื้ออาหารเสริมนั้นก็ควรที่จะต้องดูแหล่งผลิตของสินค้าด้วยว่ามันมีความน่าเชื่อถือมากน้อยขนาดไหนนั่นเอง

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

ที่เราเลือกซื้อนั้นสิ่งแรกเลยในการเลือกนำมารับประทานนั้นก็ควรที่จะต้องดูและตรวจสอบด้วยว่าบรรจุภัณฑ์ที่เราซื้อมามีแหล่งผลิตมาจากที่ไหน แล้วโรงงานที่ผลิตนั้นมีความน่าเชื่อถือมากน้อยขนาดไหน เพราะทุกวันนี้นั้นถ้าหากเราตามข่าวสารบ้านเมืองต่างๆ นั้นเราก็จะเห็นได้ว่าในยุคนี้โรงงานที่ผลิตอาหารเสริมก็ไม่ได้รับมาตรฐานกันเยอะมากจริงๆ แถมบางที่นั้นก็ยังไม่ได้คุณสมบัติตามแบบที่ได้กำหนดไว้อีกด้วย

เรียกได้ว่าสินค้าที่ออกมาจำหน่ายนั้นก็จะไม่มีคุณภาพไปด้วยนั่นเอง อย่างไรก็ตามนั้น ถ้าหากเป็นอาหารเสริมที่นำเข้าจากต่างประเทศนั้นเราก็จะต้องดูด้วยว่าข้างๆ บรรจุภัณฑ์ของเรานั้นมีแหล่งที่ตั้งระบุบอกอย่างชัดเจนหรือเปล่าและที่สำคัญสำนักงานการผลิตนั้นอยู่ที่ประเทศไหนเพื่อที่เรานั้นจะได้สามารถที่จะตรวจสอบว่าโรงงานที่นั้นมันได้คุณภาพตามที่ อย.ได้กำหนดไว้หรือเปล่านั่นเอง

อย่างไรก็ตามนั้นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมดังกล่าวไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ไทยทำเองหรือแบรนด์จากต่างประเทศที่ได้นำเข้ามานั้นก็ล้วนแต่เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะถ้าหากเราไม่สามารถที่จะตรวจสอบแหล่งการผลิตได้นั้นก็อาจจะทำให้การรับประทานอาหารเสริมของเราอาจจะไม่ได้รับความปลอดภัยที่ดีได้นั่นเอง เพราะในเรื่องมาตรฐานการผลิตต่างๆ มันก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะผู้ที่ผลิตสินค้านั้นก็จะต้องทำให้ได้ตามมาตรฐานที่ได้กำหนดไว้อีกด้วย

มาตรฐาน GMP

ก็ถือเป็นมาตรฐานการผลิตที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะต้องผ่านการตรวจสอบในหลายๆ ขั้นตอนเพื่อที่จะได้มั่นใจว่าสินค้าของเรานั้นมันได้มาตรฐานตามที่กำหนดไว้จริงๆ นั่นเอง เอาเป็นว่าการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสิ่งต่างๆ ทั้งหมดที่เราได้กล่าวมานั้นก็ล้วนแต่เป็นสิ่งที่สำคัญทั้งนั้น เพราะฉะนั้นเราก็ควรที่จะต้องมีการตรวจสอบให้ดีทุกครั้งเพื่อที่เรานั้นจะได้รับอาหารเสริมที่ดีและมีคุณภาพไปรับประทานนั่นเอง