5 เคล็ดลับการป้องกันไม่ให้ข้อเข่าเสื่อม

ยิ่งอายุเพิ่มขึ้นยิ่งมีปัญหาโรคเข่าเสื่อม

เมื่อเรามีอายุที่มากขึ้นแน่นอนโรคต่างๆ ก็มักจะเข้ามาสู่ร่างกายของเราโดยเฉพาะโรคข้อเข่าเสื่อมที่เกิดจากกระดูกอ่อนที่คอยปกป้องและลดแรงกระแทกในข้อเข่ามีการเสื่อมสภาพลง

ทำให้กระดูกในข้อเข่าก็จะเสียดสีกันจนเกิดการอักเสบและมีอาการปวดซึ่งมันก็ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก นอกจากนี้การที่เรามีอายุที่มากยิ่งขึ้นนั้นก็ยังพบว่าความเสี่ยงชนิดนี้ก็มักจะเกิดได้มากในผู้หญิง

ดังนั้นมันก็เลยจำเป็นอย่างมากเลยที่จะต้องมีการดูแลรักษาสุขภาพของเราให้มีความแข็งแรงอยู่ตลอดเวลาจะต้องหาวิธีในการดูแลข้อเข่าของเราให้ลดความเสี่ยงในการเสื่อมให้ได้มากยิ่งขึ้นด้วย โดยเคล็ดลับในการดูแลข้อเข่าของตัวเองให้ไม่เสื่อมและมีความแข็งแรงยืดระยะเวลาในการใช้งานได้ยาวนานมากยิ่งขึ้นมาฝากกัน จะมีเคล็ดลับอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลย

5 เคล็ดลับการป้องกันไม่ให้ข้อเข่าเสื่อม

1.การปรับพฤติกรรมในการใช้ชีวิตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการกินหรือการบริโภคอาหารอะไรก็ตามแร่นั้น เราก็ควรที่จะเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพของเรา ควรที่จะต้องออกกำลังกาอยู่สม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายของเรามีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

ถ้าเรารู้ตัวว่าเรามีน้ำหนักตัวที่เยอะมากนั้น เราก็จะต้องลดน้ำหนักลงเพื่อลดแรงกดทับที่ข้อเข่าของเรา โดยวิธีการปรับพฤติกรรมต่างๆ นั้นเราก็อาจจะเลือกินอาหารที่เต็มไปด้วยแคลเซียมที่จำนวนมากพวก นม โยเกิร์ต ควรเลือกรับประทานที่มีไขมันต่ำ พวกผักชนิดต่างๆ นั้นก็ควรที่จะกินด้วยเพื่อที่ร่างกายของเราจะได้มีความแข็งแรง

การเลือกรับประทานผลไม้แทนขนมก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากพวก สตรอเบอร์รี่ บิวเบอร์รี ตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ เราต้องกินด้วย เพื่อเสริมสร้างทำให้ร่างกายของเรามันแข็งแรงมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้เราก็จะต้องเลือกรับประทานอาหารให้มันมีความหลากหลายด้วยนะครับ เพื่อที่เรานั้นก็จะไม่รู้สึกเบื่อและสามารถที่จะกินได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2.ระมัดระวังในการใช้งานข้อเข่าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อส่วนไหนของร่างกายก็ตามแต่เราก็จต้องใช้งานอย่างทะนุถนอมให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อเข่าเพราะจะเป็นส่วนที่ใช้งานมากที่สุด ถ้าเราใช้งานไม่ดี ไม่มีการดูแลรักษาที่ดีนั้น ก็อาจจะเกิดการบาดเจ็บ อักเสบ หรือ เสื่อมจากการใช้งานก็ได้นอกจากนี้ถ้าเราออกไปวิ่งแล้วไม่มีการวอร์มร่างกายก่อน มันก็อาจจะทำให้แรงกระแทกระหว่างวิ่งนั้น ก็อาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้นั่นเอง

อย่างไรก็ตามนั้นถ้าเรามีการยกของหนักก็ควรที่จะต้องยกให้มันถูกท่าถูกทางด้วย ควรที่จะต้องยกให้ถูกวิธีให้ได้มากที่สุดจะต้องไม่ทำผิดท่า ถ้าเราทำผิดท่าไปนั้นบางทีก็อาจจะส่งผลทำให้ข้อเข่าของเราได้รับการบาดเจ็บได้นั่นเอง ถ้าเรารู้สึกว่าข้อเข่าของเรามีอาการเจ็บ เราก็ควรที่จะรีบหยุดยกไปเลยทันที

3.ลดอาการปวดของข้อเข่าโดยทันที เมื่อเรารู้สึกว่ามีอาการปวดที่ข้อเข่านั้น เราก็ไม่ควรที่จะปล่อยให้ความปวดเหล่านี้ปล่อยไว้เป็นระยะเวลานานนะครับ เราก็ควรที่จะต้องรีบรักษาอาการดังกล่าวให้เร็วให้มากที่สุดควรที่จะต้องหาซื้อยามารับประทาน หรืออาจจะรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษากันอย่างถูกวิธีจริงๆ

แล้วการเลือกซื้อยามารับประทานเองวิธีนีก็ไม่อยากจะแนะนำเท่าไร เพราะมันมีความเสี่ยงมันอาจจะเกิดผลข้างเคียงที่อาจจะตามมาก็ได้แต่ถ้าเรากินยาที่ซื้อมากินเองแล้วกินติดต่อไป 5 วันอาการไม่ดีขึ้นอันนี้ ห้ามชะล่าใจนะครับ ควรที่จะรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษากันอย่างเร่งด่วน

4.การออกกำลังกาย ถ้าหากใครที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมนั้น หรือ ป้องกันไม่ให้ข้อเข่าของเรามันเสื่อมไปมากกว่านี้นั้น เราก็จะต้องไม่ออกกำลังกายที่หนักมากจนเกินไป การออกกำลังกายเพื่อไม่ให้ข้อเข่าของเราเสื่อมนั้น

เราก็อาจจะเลือกใช้วิธีการเดิน การว่ายน้ำ การปั่นจักรยานเบาๆ หรือ ไท้เก็กต่างๆ ตามสวนสาธารณะ เพราะกิจกรรมเหล่านี้นั้นมันสามารถที่จะลดแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี ยิ่งเราทำอยู่เป็นประจำนั้นก็จะสามารถป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อมได้เป็นอย่างดีด้วย

5.ลดเครื่องดื่มที่มีรสชาติที่หวานและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด โดยมันจะเป็นตัวการที่ร้ายกาจเป็นอย่างมาก เพราะมันจะไปสลายแคลเซียมในกระดูกของเรามันก็จะทำให้ข้อเข่าของเรามีการเสื่อมที่เร็วขึ้นที่สำคัญเครื่องดื่มต่างๆ เหล่านี้นั้นก็ยังมีน้ำตาลที่สูงแบบน่าตกใจ เมื่อเรารับประทานไปบ่อยๆนั้น

ปริมาณที่เยอะจนเกินความจำเป็น มันก็อาจจะส่งผลทำให้เราอ้วนได้ เมื่อเราอ้วน แน่นอนการรับน้ำหนักตัวของเราตรงข้อเข่าก็จะทำงานหนักแต่ถ้าเราอยากจะรับประทานจริงๆ นั้นก็อาจจะเลือกกินแบบไม่มีน้ำตาลก็ได้ แต่ก็ไม่แนะนำให้กินบ่อยๆ เพราะมันก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้เช่นกัน

สรุป

ถ้าหากถ้าอาการปวดของข้อเข่าของเราไม่ดีขึ้นนั้น บางทีเราก็อาจจะต้องปรึกษาแพทย์เพื่อทำการเปลี่ยนข้อเข่าเทียม เพราะการเปลี่ยนข้อเข่านั้นก็จะทำให้คุณภาพของชีวิตดีขึ้นจริงๆ ดังนั้นถ้าเราไม่อยากเปลี่ยน

อยากจะมีสุขภาพที่ดี เราก็ควรที่จะต้องหมั่นดูแลรักษาสุขภาพของเราให้มีความแข็งแรงอยู่ตลอดเวลา และจะต้องดูแลข้อเข่าของเราให้มีสุขภาพที่ดีด้วย ควรที่จะต้องทะนุทนอมข้อเข่าของตัวเองเอาไว้ให้ใช้งานได้ยาวนานมากที่สุด