ไวรัสโคโรนา คืออะไร? เชื้อโรคร้ายที่ต้องระวัง! 2020

อันตรายจากไวรัสชนิดใหม่ “ไวรัสโคโรนา”

ตามข่าวทุกวันนี้นั้นหลายๆคนก็น่าจะรู้จักเชื้อไวรัสโคโรนา กันเป็นอย่างดี หรือคนไทยนั้นก็จะรู้จักกันในชื่อว่า ไวรัสอู่ฮั่น ที่กำลังมีการแพร่ระบาดในเมืองสำคัญหลายแห่งของประเทศจีน

โดยมีจำนวนผู้ที่ได้ติดไวรัสชนิดนี้แล้วมากถึง 217 คนด้วยกันและมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาไปแล้ว 4 คน ตามรายงานของหน่วยงานของสาธารณสุขในประเทศจีน เชื้อไวรัสโคโรนานั้นก็จะทำให้เกิดอาการปอดอักเสบสามารถที่จะติดต่อคนสู่คนได้ ซึ่งก็ได้สร้างความกังวลต่อผู้คนไปทั่วโลก และหลายๆ คนก็ไม่อยากที่จะไปท่องเที่ยวประเทศจีนกันอีกเลย

การขยายเป็นแพร่กระจายของไวรัสโคโรนา

ความกังวลก็กำลังกลายเป็นวงกว้างนะครับหลังจากที่ทางการประเทศเกาหลีใต้นั้นก็ได้ออกมาประกาศว่ากำลังตรวจพบเชื้อเดียวกันในชาวจีนที่มีอายุอยู่ที่ 35 ปี โดยเจ้าตัวนั้นก็ได้เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น มาเที่ยวที่เกาหลี ซึ่งผู้ที่ติดเชื้อส่วนใหญ่ก็มักจะมาจากอู่ฮั่นกันแทบทั้งหมด

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักว่า ไวรัสโคโรนา นั้นคืออะไรจริงๆแล้วเชื้อโรคนี้นั้นก็จะเป็นการระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่จะพบในประเทศจีนในเมืองอู่ฮั่นเป็นโรคที่สามารถติดต่อ ทางเดินหายใจ เป็นไวรัสกลุ่มใหญ่ที่พบได้ทั้งคนและสัตว์ซึ่งในตอนนี้ประชากรชาวจีนประมาณ 11 ล้านคนก็กำลังประสบปัญหากับโรคระบาดชนิดนี้อยู่และก็กำลังหาวิธีป้องกันเพื่อที่ไม่เป็นการแพร่กระจายเชื้อโรคต่อไป

อาการของไวรัสโคโรนาและการป้องกัน

โดยโรคนี้ อาการที่พบครั้งแรกก็จะเป็นโรคปอดอักเสบที่ไม่ทราบสาเหตุอย่างแน่ชัด โรคนี้ก็เกิดขึ้นเมื่อประมาณช่วงเดือนธันวาคม 2019 ที่ผ่านมา โดยผู้ป่วยที่เมืองอู่ฮั่นนั้นก็เริ่มที่จะมีอาการของปอดอักเสบเข้ามารักษากันเยอะเป็นอย่างมาก โดยอาการนั้นก็จะมีลักษณะเป็นไข้สูง ไอแห้ง อ่อนเพลียและบางคนนั้น ก็อาจจะมีอาการรุนแรงได้เหมือนกัน

ในการป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของโรคนี้นั้นทางประเทศไทยก็ได้มีการคัดกรองอย่างละเอียดและแม่นยำเป็นที่สุดโดยก็มอบหมายให้ท่าอากาศยานนั้นก็เฝ้าระวังและจับตามองเป็นพิเศษ เพราะถ้าหากมันเกิดโรคระบาดขึ้นมานั้นก็อาจจะทำให้ประชาชนชาวไทยอาจจะได้รับผลกระทบจากโรคนี้ไปด้วยเพราะถือได้ว่าเป็นโรคระบาดที่น่ากลัวอยู่เหมือนกัน โดยจะต้องเน้นให้ความรู้และความเข้าใจกับประชาชนให้มากที่สุด

สรุป

ถ้าหากเรากลับจากเดินทางต่างประเทศหรือต้องพบปะกับผู้คนจากประเทศจีนหรืออื่นๆ เมื่อเราพบความผิดปกติทางร่างกายของเราก็ควรที่จะต้องพบแพทย์เพื่อที่จะได้ทำการตรวจเช็คและคัดกรองกันอย่างละเอียดและรอบคอบให้ได้มากที่สุด

ถ้าหากเรามีอาการไอ น้ำมูกไหล เหนื่อยง่ายหรือมีการเดินทางไปเมืองอู่ฮั่นนั้นก็ควรที่จะต้องเช็คให้ละเอียดเพราะถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่อาจจะทำให้เกิดผลกระทบที่ตามมาได้เช่นกัน