สมุนไพรรักษาโรคเบาหวาน

สมุนไพรรักษาโรคเบาหวาน

สมุนไพรรักษาโรคเบาหวาน

ในปัจจุบันนี้องค์การอนามัยโลกหรือ WHO ก็ยกให้ “ โรคเบาหวาน ” นั้นอันตรายยิ่งกว่าโรคเอดส์อีกด้วยนะครับ เพราะโรคเบาหวานเป็นโรคที่จะต้องมีการดูแลรักษาตัวเองให้ดีด้วยนะครับ ซึ่งมันเป็นโรคที่คร่าชีวิตมนุษย์ไปเยอะมากแล้ว โดยสาเหตุหลักๆ ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานก็มักจะไม่ค่อยรู้ตัวเองสักเท่าไร จึงทำให้อาการของโรคก็มีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นนั่นเอง การดูแลที่ถูกต้องและถูกวิธีก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งเลยนะครับที่เราจะต้องมีการดูแลตัวเองให้ดีด้วย ในวันนี้เราก็จะมีเคล็ดลับกันมาฝาก ซึ่งการรักษาโรคเบาหวานด้วยสมุนไพรไทยเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้อาการของโรคเบาหวานสามารถที่จะเบาลงได้ เราสามารถที่จะสามารถตรวจเช็คร่างกายของเราได้ด้วยนะครับ

ซึ่งถ้าหากเรามีอาการ หิวบ่อย กระหายน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย อ้วนแต่น้ำหนักลด โดยไม่มีสาเหตุ มีอาการอ่อนเพลีย ต่างๆ หรือ เป็นแผลแล้วเกิดหายยาก ขึ้นมาเราก็ควรที่จะไปพบแพทย์โดยด่วนเลยนะครับเพื่อที่แพทย์จะได้ทำการตรวจรักษากันอย่างถูกต้องและถูกวิธีนั่นเอง โดยถ้าเราเป็นโรคเบาหวานแล้วเราก็จำเป็นที่จะต้องรู้ด้วยนะครับว่าโรคเบาหวานในทุกวันนี้มันสามารถที่จะแบ่งออกเป็นกี่ชนิด

เบาหวานสามารถที่จะแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิดด้วยกัน

 1. เบาหวานชนิดที่ 1 เป็นร่างกายที่ไม่มีอินซูลิน มันก็จะเกิดจากภูมิคุ้มกันในร่างกายไปทำลายเซลล์ที่สร้างอินซูลินในตับอ่อน ทำให้เราเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูงได้
 2. เบาหวานชนิดที่ 2 ตับอ่อนล้าและเสื่อมแล้ว ซึ่งก็มักจะเกิดจากพฤติกรรมในการใช้ชีวิตของเราเนี่ยแหละครับ เช่นการที่เรามีน้ำหนักตัวมากจนเกินไป มีความเครียดสะสม หรือไม่มีการออกกำลังกายเลย ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้รวมถึงกรรมพันธุ์ด้วยมันก็จะเป็นสาเหตุหลักที่จะทำให้เราป่วยเป็นโรคเบาหวานได้อีกด้วย โดยส่วนใหญ่ในประเทศไทยและทั่วโลกก็จะพบผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งในแต่ละปีก็มีผู้ป่วยเพิ่มมากยิ่งขึ้น
 3. เบาหวานชนิดที่ 3 เบาหวานขณะที่เราตั้งครรภ์ ซึ่งสามารถที่จะพบได้ในการที่เราตั้งครรภ์ โดยหลังจากการคลอด เบาหวานก็อาจจะสามารถที่จะหายไปได้เองตามปกติ แต่หลังจาการคลอดบุตรแล้ว ก็ควรที่จะต้องดูแลสุขภาพและร่างกายของเราด้วยนะครับ เพราะถ้าเราไม่มีการดูแลตัวเองที่ดีไม่มีการควบคุมการออกกำลังกาย อาหารการกินต่างๆ ก็อาจจะทำให้เรามีโอกาสป่วยเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้

ถ้าเรารู้ตัวเองว่าป่วยเป็นโรคนี้แล้วก็ควรที่จะต้องดูแลตัวเองให้ดี หมั่นตรวจเช็คสภาพร่างกายต่างๆ ให้มีความแข็งแรงตลอดเวลาด้วย เพื่อที่เราจะได้มีสุขภาพที่ดีต่อไปได้ วิธีการรักษาโรคเบาหวานด้วยการใช้สมุนไพรไทย ในทุกวันนี้ทุกคนก็กำลังเผชิญกับการทานยาที่เยอะเป็นอย่างมาก บางคนก็กินทีเป็นกำมือเลยก็มีเช่นกันนะครับ หรือในบางคนก็จะต้องฉีดอินซูลิน อยู่ตลอดเวลา มันก็เลยส่งผลทำให้การรักษาโรคเบาหวานทำให้การใช้ชีวิตก็ค่อนข้างที่จะมีความลำบาก แถมยังทำให้สุขภาพจิต แรงกายและแรงใจต่างๆ นั้นก็ยังไม่ดีอีกด้วย นอกจากนี้มันก็ยังส่งผลทำให้สภาพจิตใจของเรามีความเศร้ามอง มีความเครียดต่างๆ หรือมีความกังวล ยิ่งถ้าเรามีความเครียดหรือมีความกังวลมากๆ มันก็ทำให้การรักษาโรคเบาหวานของเราก็หายได้ยากขึ้นด้วย อีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจก็คงจะเป็นการรักษาโรคเบาหวานด้วยสมุนไพร ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเป็นอย่างมากเลยนะครับแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าหากเรามีความต้องการที่จะบริโภคสมุนไพรในการรักษาจริงๆ เราก็ควรที่จะต้องปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาโรคเบาหวานของเราด้วยนะครับ เพราะบางทีการเลือกใช้สมุนไพรต่างๆ มันก็อาจจะมีผลกระทบต่อยาที่เรากิน เอาเป็นว่าเรามาดูกันดีกว่าสมุนไพรไทยอะไรบ้างที่จะเป็นสิ่งช่วยในการรักษาโรคเบาหวาน เผื่อจะเป็นทางเลือกที่จะทำให้ผู้ป่วยได้มียารักษาและมีกำลังใจในการต่อสู้โรคนี้ต่อไป แต่ก็จะต้องทำความเข้าใจกันไว้ด้วยนะครับว่าโรคเบาหวานถือเป็นโรคเรื้อรังที่ไม่มีทางรักษาให้หายขาดได้ เพราะร่างกายของเรามันไม่สามารถที่จะนำน้ำตาลในเลือดไปใช้เป็นพลังงานได้

การเลือกใช้สมุนไพร ควรที่จะเลือกให้ดีด้วย เพื่อที่จะทำให้อาการของโรคเบาหวานสามารถที่จะอยู่ในระดับที่ดีได้

สมุนไพรรักษาโรคเบาหวาน 01
 1. มะระขี้นก ถือเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรทางเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยนะครับ โดยมันเป็นพืชแท้ๆ ของไทยเราเลย บางคนก็อาจจะนำมะระขี้นกมาลวกจิ้มกับน้ำพริกรับประทานไปพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ มันก็จะเพิ่มรสชาติของอาหารให้มีความอร่อยมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ในมะระขี้นกก็มีวิตามินเอ และวิตามินซีที่สูงเป็นอย่างมากที่สามารถมีสรรพคถณในการลดน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี
 2. ใบย่านาง ถือเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่เมื่อกินเข้าไปแล้วก็ทำให้ร่างกายของเราเย็นลงได้ แถมยังทำให้ระบบต่างๆในร่างกายของเราสามารถที่จะผลิตอินซูลินนำมาเผาผลาญได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ ซึ่งในย่านางก็เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ช่วยในการรักษาโรคเบาหวานต่างๆ ได้เป็นอย่างดีสมุนไพรรักษาโรคเบาหวาน 03
 3. ห็ดหลินจือ เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรจีน ที่มีสรรพคุณทางยาที่เยอะเป็นอย่างมากเลยนะครับ ในความเป็นจริงแล้วหลายๆ คนก็คิดว่าเห็ดชนิดนี้ส่วนใหญ่จะนำมารักษามะเร็งกันแต่รู้หรือไม่ว่ามันสามารถที่จะรักษาโรคเบาหวานได้อีกด้วย โดยในเห็ดหลินจือ มีสารที่มีฤทธิ์ในการกระตุ้นในการหลั่งอินซูลิน อีกทั้งยังช่วยทำให้น้ำตาลที่อยู่ในเลือดนั้น ถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานให้แก่ร่างกายได้อีกด้วย ยิ่งถ้าเรากินเข้าไปนั้นมันก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเรานั้นสามารถที่จะลดลงได้นั่นเอง
 4. บอระเพ็ด ถือเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่อยากจะให้ผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานได้ลองรับประทานกันดูนะครับ เพราะเป็นสมุนไพรที่ดีและมีประโยชน์เป็นอย่างมากเลย นอกจากมันจะมีประโยชน์ที่เยอะแล้วมันก็ยังเป็นสิ่งที่ทำให้การรักษาโรคเบาหวานสามารถที่จะออกฤทธิ์ได้เป็นอย่างดีด้วย โดยมันลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี แถมไม่มีผลข้างเคียงอะไรเลย แต่ติดแค่นิดเดียวมันมีรสชาติที่ขมไปสักหน่อยแต่ทุกวันนี้ด้วยวิวัฒนาการต่างๆ มันก็ก้าวไกลกันไปเยอะจริงๆ เลยทำให้มีรูปแบบของแคปซูลได้ออกมาให้ทดลองกันแล้ว
 5. มะเขือพวง ถือเป็นอีกหนึ่งพืชผักสมุนไพรที่คนไทยส่วนใหญ่ก็นิยมรับประทานกันเป็นอย่างมากเลยนะครับ ซึ่งมันสามารถที่จะนำมาปรุงอาหารได้อย่างมากมายหลากหลายชนิดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นแกงเขียวหวาน พะแนง หรือการนำมาใส่ในน้ำพริกกะปินั้นก็สามารถที่จะทำได้ด้วย โดยมันเป็นผักที่มีสรรพคุณทางยาที่ดีเป็นอย่างมาก สามารถที่จะลดระดับน้ำตาลในเลือดต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ถ้าหากใครที่ชื่นชอบก็ลองหากินกันดูได้เลยนะครับเพราะทุกวันนี้ก็หากินได้ยากพอสมควรเนื่องจากไม่ค่อยนิยมกินกันสักเท่าไรนัก
 6. ชาเชียว ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีเป็นอย่างมากเลย สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ได้รับประทานไปก็ยังจะทำให้สามารถที่จะควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดต่างๆ ได้ด้วยนะครับ แถมยังช่วยในการส่งเสริมการทำงานของอินซูลิน เป็นเครื่องดื่มที่ดีและมีประโยชน์สามารถที่จะลดน้ำหนักได้อีกด้วย แต่การบริโภคชาเชียวก็ควรที่จะเลือกรับประทานแบบของแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์เท่านั้นนะครับเพื่อที่จะได้รับสารอาหารและประโยชน์จากชาเขียวเต็มๆสมุนไพรรักษาโรคเบาหวาน 02
 7. ขมิ้น ถือเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่สามารถชะลอการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ ซึ่งผู้ที่มีความเสี่ยงจะเป็นโรคเบาหวานแล้ว ถ้าหากรับประทานขมิ้นเข้าไปก็จะทำให้ลดความเสี่ยงต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ ซึ่งถ้าใครไม่เชื่อก็ลองซื้อมารับประทานกันดูได้เลยรับรองจะอร่อยและติดใจกัน
 8. กระเจี๊ยบเขียว ถือเป็นอีกหนึ่งผักพื้นเมืองที่หาซื้อหากินกันได้ง่ายเป็นอย่างมากเลยนะครับ ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีเป็นอย่างมาก และมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีสรรพคุณที่สามารถช่วยลดน้ำตาลในเลือดของเราได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นอกจากนี้ในกระเจี๊ยบเขียวก็มีไฟเบอร์ที่สูงเป็นอย่างมากสามารถที่จะช่วยลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลและน้ำตาลสู่ร่างกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่นั้นก็จะนิยมนำมาแกงส้มกันรับรองอร่อยเด็ดเป็นอย่างมาก
 9. ผักเชียงดา เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่นำมารักษาโรคเบาหวานเป็นพันๆ ปีแล้วนะครับ ซึ่งมันเป็นผักที่สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดของเราได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ โดยการที่เรากินผักชนิดนี้เข้าไปก็สามารถที่จะนำน้ำตาลในร่างกายของเราไปเผาผลาญได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังลดอาการการเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งในผู้ป่วยโรคเบาหวานก็ลองหาผักชนิดนี้มารับประทานกันดูนะครับรับรองจะติดใจกันนั่นเอง

ถึงแม้ว่า …สมุนไพรไทยจะมีสรรพคุณที่สามารถรักษาอาการของโรคเบาหวานต่างๆ ได้เป็นอย่างดีแล้วแต่ก็ “ อย่าลืมนะครับว่าสมุนไพรบางชนิดก็อาจจะมีผลข้างเคียงต่อสุขภาพ ” ของเราได้เช่นกัน ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย เราก็ควรที่จะเลือกกินสมุนไพรที่ดีและมีความน่าเชื่อถือ และจะต้องทำการปรึกษาแพทย์ทุกครั้งด้วย เพราะบางทีมันอาจจะมีผลกระทบต่อการรับประทานยารักษาโรคเบาหวานของเราได้นั่นเอง ดังนั้นในการรักษาตัวเองให้อยู่ร่วมกับโรคเบาหวานได้อย่างมีความสุข เราก็ควรที่จะต้องดูแลตัวเองให้ดีด้วยนะครับ โดยเฉพาะอาหารการกินต่างๆ นั้นก็จะต้องรับประทานกันให้ดีด้วยเพื่อที่สุขภาพและร่างกายของเราจะได้มีความแข็งแรงและสามารถที่จะต่อสู้กับโรคเบาหวานได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพนั่นเอง และที่สำคัญก็ควรที่จะต้องออกกำลังกายควบคู่กับการรับประทานอาหารที่ดี สมุนไพรที่ดี และยารักษาโรคที่ดีตามแพทย์สั่งทุกครั้งด้วย รับรองอาการของโรคเบาหวานของเราก็จะอยู่ในเกณฑ์ปกติและไม่เกิดโรคแทรกซ้อนอย่างแน่นอน