เอาชนะฝุ่น PM2.5 ด้วยอาหารต้านมลพิษทางอากาศ

เอาชนะฝุ่น PM2.5 ด้วยอาหารต้านมลพิษทางอากาศ

หลายวันที่ผ่านมานั้นคุณภาพของอากาศในบ้านเราก็ได้รับผลกระทบอย่างมากด้วย เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทุกคนไม่ว่าจะเป็นทั้งภาครัฐและเอกชนนั้นก็จะต้องให้ความสนใจในทุกๆ สิ่ง เพราะอากาศที่เราได้สูดดมอยู่ทุกวันนี้นั้นมันก็มีผลต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์อย่างเราเป็นอย่างดี

การในป้องกันไม่ให้เกิดมลพิษทางอากาศต่างๆ นั้นเราก็ควรที่จะต้องมีการควบคุมปริมาณฝุ่นพิษในอากาศของเราให้กลับมามีคุณภาพที่ดี ควรที่จะต้องช่วยกันในทุกๆฝ่ายไม่เช่นนั้นการเป็นอยู่ของผู้คนในท้องที่ได้รับผลกระทบนั้นก็จะมีปัญหากับสุขภาพอย่างแน่นอน ฝุ่นละออง PM2.5 ก็เป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายของเราในหลายๆ ด้านเป็นอย่างมาก

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระบบทางเดินหายใจ ปอด หัวใจ สมองและอื่นๆ อีกมากมายนั้น ซึ่งถ้าหากเราไม่ได้ป้องกันให้ดี มันก็อาจจะทำให้เราได้รับสารพิษดังกล่าวที่เยอะอย่างมาก ฉะนั้น ในแต่ละวันเราก็ควรที่จะต้องสวมหน้ากากอนามัย เพื่อไม่ให้ฝุ่น PM2.5 มันสามารถเข้าสู่ร่างกายของเราด้วย

อาหารช่วยต้านผลพิษทางอากาศ

1.บร็อกโคลี ผักชนิดนี้นั้นก็จะมีสารซันโฟราเฟน ซึ่งก็จะมีฤทธิ์ในการช่วยให้ตับและเซลล์เยื่อบุสลายสารพิษ ขับสารก่อมะเร็ง และ สารระคายเคืองชนิดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี แต่ข้อเสียนั้นมันไม่ค่อยจะทนความร้อนสักเท่าไร ดังนั้น การที่จะกินให้ได้ประสิทธิภาพนั้นเราก็จะต้องกินดิบๆ แต่ถ้านำมากินดิบๆ หลายๆ คนก็คงจะทนกลิ่นของบร็อกโคลี ไม่ได้ ในทุกวันนี้ก็เลยมีผลิตภัณฑ์แปรรูปที่นำมาทำเป็นน้ำผักต่างๆ ทำให้เราสามารถที่จะเลือกดื่มกันง่ายมากยิ่งขึ้น

2.อะโวคาโด ในผลไม้ชนิดนี้นั้นก็จะมีวิตามินอีที่ช่วยในการขับสารพิษในปอดของเรา และลดอัตราการเกิดโรคหอบหืดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี โดยในอโวคาโดนั้นก็เป็นอาหารที่มีวิตามินอีที่สูงอยาก ซึ่งแน่นอนถ้าเราได้รับผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 ก็จะช่วยบรรเทาให้เราหายจากอาหารระคายเคืองต่างๆ ได้เช่นกัน

3.อาหารที่มีพวกโอเมก้า 3 จากการวิจัยงานต่างๆมานั้น การที่เราอยู่ในพื้นที่มีฝุ่น PM2.5 สูงแล้วเราได้รับปริมาณของโอเมก้าต่างๆ ที่ในปริมาณเหมาะสมนั้น ก็จะช่วยให้เรานั้นสามารถที่จะลดผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 ได้ โดยอาหารที่เต็มไปด้วยโอเมก้าต่างๆ นั้นก็ได้แก่ ปลาน้ำจืด อาหารทะเล ถั่ว และนมต่างๆ เป็นต้น ถือเป็นอีกหนึ่งอาหารที่สามารถหารับประทานได้ง่ายมาก

4.ผลไม้ที่มีวิตามินซีที่สูง ในพวก ส้ม มะม่วงสุก สัปประรด ฝรั่ง และอื่นๆ อีกมากมายนั้น ก็จะเป็นสิ่งที่ดีและมีตัวช่วยในการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระที่เยอะเป็นอย่างมาก แถมยังเป็นการช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

5.ขิง เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรทีเราสามารถหากินได้ง่าย มีสรรพคุณในการรักษาโรคต่างๆ ได้เยอะเป็นอย่างมากด้วย สามารถที่จะช่วยลดอาการอาเจียนของผู้หญิงที่ตั้งท้องแล้ว ในขิงนั้นก็ยังเป็นสิ่งที่สามารถในการฆ่าไวรัสที่เป็นตัวการทำให้เกิดหวัดได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญในขิงนั้นก็ยังสามารถที่จะช่วยลดอาการหอบหืดต่างๆ ได้อีกด้วย

6.แครอท เป็นอีกหนึ่งผักที่มีลักษณะเป็นสีส้ม เป็นผักที่ได้รับความนิยมอยู่เหมือนกัน ในแครอตนั้นก็มีเบต้าแคโรทีนที่เยอะมากจริงๆ เมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้วนั้น ในเบต้าแคโรทีนก็จะเป็นวิตามินเอง ที่สามารถช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญเมื่อเรารับประทานบ่อยๆ นั้นก็จะช่วยทำให้การทำงานของปอดเรานั้นทำได้ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

7.มะเขือเทศ ถือเป็นอีกหนึ่งพืชผักที่เต็มไปด้วยไลโคปีน โดยจะเป็นสารที่สำคัญเป็นอย่างมากเลย เพราะในเจ้ามะเขือเทศนี้นั้นก็จะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ร่างกายของเราสามารถที่จะช่วยในการป้องกันการเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ได้เป็นอ่างดี และที่สำคัญจากการวิจัยและการรายงานต่าง ๆนั้นในมะเมือเทศก็จะมีส่วนที่ช่วยในการป้องกันและอาการบรรเทาหอบหืดได้เป็นอย่างดี

8.ตำลึง เป็นอีกหนึ่งผักพื้นบ้านที่เราสามารถหากินได้ง่าย และเลือกซื้อได้ง่ายเป็นอย่างมาก ในตำลึงนั้นแน่นอนมันก็มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีอย่างมากเลย มันจะช่วยทำให้ร่างกายของเรานั้นมีความแข็งแรงต่างๆ ได้เป็นอ่างดี และมันก็จะเป็นสิ่งที่จะทำให้ปอดของเรานั้นสามารถที่จะทำงานได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

9.มันหวาน เป็นอีกหนึ่งผักที่เต็มไปด้วยวิตามินเอที่เยอะอย่างมากเลย และที่สำคัญในมันหวานนั้นก็ยังมีเบต้าแคโรทีนที่เยอะมากๆ ด้วย เพราะเจ้าเบต้าแคโรทีนเนี่ยแหละก็จะเป็นสิ่งที่จะทำให้การทำงานของปอดเราสามารถที่จะทำออกมาได้ดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซะนั้นมันหวานเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผมเชื่อว่าทุกคนต้องชอบกันอย่างแน่นอน

สรุป

ที่สำคัญในการเลือกรับประทานอาหารนั้นก็ควรที่จะต้องกินให้ดี กินให้เกิดประโยชน์ได้มากที่สุด เพราะมันจะเป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้ฝุ่นละออง PM2.5 มันออกจากร่างกายของเราได้ ฉะนั้นในการเลือกรับประทานอาหารนั้น ก็จะเป็นสิ่งที่สำคัญมาก