เหตุผลที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง

ในทุกวันนี้นั้นพฤติกรรมการรับประทานของหวานต่างๆ นั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่ากลัวเป็นอย่างมากเลยนะครับ เพราะมันเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพของคนไทย เพราะมันมีจำนวนไม่น้อยที่เกิดติดการเติมน้ำตาลไปในอาหาร ติดน้ำอัดลม น้ำหวาน หรือของหวานต่างๆ นั้น ซึ่งสาเหตุต่างๆ เหล่านี้นั้นก็ได้กลายไปทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเรานั้นมีความสูงขึ้นมานั่นเอง และในที่สุดนั้นก็ได้กลายเป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคเบาหวานอีกด้วย

ซึ่งในโรคเบาหวานนั้นก็ถือเป็นภาวะความผิดปกติของระดับน้ำตาลในเลือดที่เกิดจากการขาดฮอร์โมนอินซูลินหรือภาวการณ์ดื้ออินซูลินของร่างกาย โดยมันทำให้เกิดระดับน้ำตาลในเลือดของเรานั้นมันสูงขึ้นนั่นเอง เพราะว่าเซลล์ต่างๆ ในร่างกายของเรานั้นก็ไม่สามารถที่จะดูดซึมน้ำตาลในเลือดไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มันก็เลยทำให้ในร่างกายของเรานั้นมีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงนั่นเอง นอจากนี้นั้นมันก็จะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายของเรา ทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียต่างๆ ปัสสาวะบ่อย หิวน้ำบ่อย แต่ถ้าหากเราปล่อยอาการเหล่านี้ไว้อย่างยาวนานนั้นก็อาจจะทำให้เราเกิดเป็นโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้เช่นกัน

ถ้าหากใครที่มีปริมาณน้ำตาลในเลือดที่เยอะนั้นก็ย่อมจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดผลกระทบต่อดวงตา เพราะมันสามารถที่จะนำไปสู่การมองเห็นในระยะยาวได้เช่นกัน จริงๆ แล้วนั้นระดับน้ำตาลในเลือดของเราที่มีความสูงนั้นมันก็อาจจะไม่ได้เกิดจากการรับประทานของหวานเพียงอย่างเดียวเท่านั้น จริงๆ แล้วมันก็สามารถที่จะเกิดขึ้นได้อย่างมากมายหลากหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้ชีวิต การเป็นอยู่ การกินอาหาร การใช้สารเคมีต่างๆ รวมถึงความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย โดยในวันนี้เราก็จะมาพูดถึงสาเหตุของโรคนี้กันดีกว่านะครับว่าจริงๆ แล้วการเกิดโรคเบาหวานนั้นมันสามารถที่จะเกิดได้อย่างไรได้บ้าง ซึ่งเรามาดูดีกว่า ถ้าหากใครที่มีพฤติกรรมหรือความเสี่ยงอยู่ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงและปรับพฤติกรรมกันต่อไป

1.สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ในทุกวันนี้นั้นผู้คนส่วนใหญ่ก็มักจะเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลกันนะครับ แต่จะเลือกที่จะกินสารที่ให้ความหวานแทนในการปรุงอาหารหรือเครื่องดื่มต่างๆ แต่จริงๆ แล้วนั้นสารที่ให้ความหวานต่างๆ นั้นมันก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้ร่างกายของเรานั้นมีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้นได้เช่นกัน เพราะสารที่ให้ความหวานในทุกวันนี้นั้นส่วนใหญ่ก็จะเป็นชนิดที่มีพลังงาน ไม่ว่าจะเป็น ฟรุกโทส เช่น ซอร์บิทอล ซอร์บิทอล ไซลิทอล นั้นพวกนี้นั้นก็จะอยู่ในประเภทของคาร์โบไฮเดรตต่างๆ ซึ่งถึงแม้ว่าร่างกายนั้นจะดูดซึมได้น้อยกว่าก็จริงแต่มันก็ทำให้เรานั้นมีโอกาสที่จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสามารถที่จะสูงได้อยู่ดีนั่นเอง ดังนั้นก่อนที่เราจะเลือกกินหรืออะไรก็ตามแต่ก็ควรที่จะเลือกให้เหมาะสมควรที่จะศึกษาให้มั่นใจเสียก่อนว่าสารให้แทนความหวานนั้นมันเป็นแบบใดนั่นเอง

2.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดระดับน้ำตาลในเลือดสูงเลยก็ว่าได้นะครับ เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นก็เต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรตต่างๆ ที่มันสามารถแปรสภาพเป็นน้ำตาลได้ ยิ่งถ้าเราดื่มมากกินมากนั้นก็ย่อมจะทำให้เรามีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดระดับน้ำตาลในเลือดสูงได้นั่นเอง ถ้าหากใครที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานอยู่แล้วนั้นมันก็ย่อมจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่างๆ ได้โดยตรงเลยนะครับ เพราะยิ่งกินระดับน้ำตาลนั้นมันก็ยิ่งจะเพิ่มขึ้นด้วยนั่นเอง อย่างไรก็ตามนั้นถ้าหากผู้ป่วยโรคเบาหวานไปกินแฮกอฮอล์นั้นก็ไม่แปลกนะครับว่าจะทำให้ระดับน้ำตาลของเราเพิ่มขึ้นนั่นเอง

3.อาหารที่มีไขมันที่สูงมาก อาหารประเภทนี้นั้นก็เป็นของโปรดของอร่อยของใครหลายๆ คนอย่างแน่นอน แต่ถึงมันจะอร่อยขนาดไหนนั้นการที่เรากินเยอะๆ เข้าไปนั้นมันก็ย่อมจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อร่างกายของเราได้เหมือนกัน มันทำให้เรานั้นเกิดภาวะไขมันในเส้นเลือดอุดตันได้ เพราะถ้าหากเส้นเลือดของเรามีความอุดตันนั้นก็ย่อมจะทำให้การดูดซึมของน้ำตาลในเลือดนั้นลดลงได้ช้าลงอีกด้วยนั่นเอง ดังนั้นอาหารพวกนี้ถ้าหากไม่มีความจำเป็นที่จะต้องกินก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงได้เลยนะครับเพราะมันทำให้เราเกิดปัญหาระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงแน่นอน

4.เครื่องดื่มเกลือแร่ เมื่อเวลาที่เราออกกำลังกายหรืออะไรก็ตามนั้นผู้คนส่วนใหญ่ก็มักจะชอบดื่มเกลือแร่กันทั้งนั้น แต่รู้หรือไม่ว่าเครื่องดื่มเกลือแร่ในบ้านเราก็ถือเป็นเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลที่สูงเป็นอย่างมากเลยนะครับ โดยหนึ่งขวดก็จะมีน้ำตาลอยู่ที่ประมาณ 1.7 ช้อนช้า/250 มิลลลิตร แต่การดื่มเกลือแร่นั้นมันสามารถที่จะทำให้เรานั้นรู้สึกสดชื่นก็จริงแต่เมื่อดื่มเข้าไปมากนั้นๆ มันก็ย่อมจะทำให้เรานั้นมีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงได้นั่นเอง แถมเครื่องดื่มชนิดนี้นั้นก็ยังมีปริมาณแคลอรี่ที่สูงขึ้นอีกด้วย ทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายนับได้ว่าเป็นเครื่องดื่มถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ควรดื่ม

5.ความเครียด ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เรานั้นเกิดระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงได้เหมือนกันนะครับ ดดยความเครียดเป็นสิ่งที่จะทำให้ร่างกายของเรานั้นหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา และทำให้ฮอร์โมนดังกล่าวนั้นกระตุ้นให้ร่างกายของเรานั้นปล่อยพลังงานออกมาในรูปแบบของน้ำตาลนั่นเอง ดังนั้นถ้าหากเรามีความเครียดมากขนาดไหน เครียดมากเท่าไร ก็ย่อมจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเรานั้นมีความสูงขึ้นได้อย่างแน่นอนนั่นเอง เอาเป็นว่าถ้าเรารู้สึกว่าตัวเองอยู่ในสภาวะของความเครียดนั้นก็ลองหากิจกรรมทำหรือนั่งสมาธิกันดูเพื่อที่จะเป็นหนทางลดความเครียดได้นั่นเอง

6.การพักผ่อนไม่เพียงพอ การพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้ร่างกายของเรานั้นนอกจากจะได้รับความเสื่อมโทรมแล้วนั้นก็ยังทำให้มีผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย โดยถ้าหากผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานอยู่แล้วนั้น แล้วมีการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ นอนน้อยหรืออะไรก็ตามแต่ก็ย่อมจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเรานั้นได้รับผลกระทบกันอย่างแน่นอนนั่นเอง นอกจากนี้นั้น การที่เราพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นก็ย่อมจะทำลายสุขภาพของเราอีกด้วย และที่สำคัญดังนั้นการดูแลรักษาสุขภาพก็ยังคงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากเลยนะครับเพราะถ้าหากเรามีสุขภาพที่ไม่ดี มันก็สามารถที่จะเป็นสาเหตุทำให้เรานั้นมีระดับน้ำตาลในเลือดที่เยอะขึ้นได้เช่นกัน

7.รอบเดือนของวัยสาว การที่ผู้หญิงนั้นมีระดับฮอร์โมนต่างๆ ที่เปลี่ยนไปนั้นไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนชนิดไหนก็ตามแต่มันก็ย่อมจะส่งผลทำให้อินซูลินที่มีอยู่ในร่างกายนั้นมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ลดลง จนทำให้ไม่สามารถที่จะทำให้เรานั้นควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้นั่นเองเนื่องจากความแปรปรวนต่างๆ นั้นในช่วงที่วัยผู้หญิงมีประจำเดือนก็ย่อมจะทำให้ร่างกายของเรานั้นตอบสนองของอินซูลินที่น้อยลงได้นั่นเอง ดังนั้นถ้าหากผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานแล้วมีประจำเดือนอยู่นั้นก็ลองหาวิธีการรักษากันอย่างถูกต้องกันดูนะครับหรือไม่ก็สามารถที่จะปรึกษาแพทย์ได้เช่นกันเพื่อที่เรานั้นจะได้ดูแลรักษาร่างกายกันอย่างดีนั่นเอง

8.การใช้ยาต่างๆ การใช้ยาบางชนิดนั้นก็อาจจะทำให้เรานั้นสามารถที่จะเกิดน้ำตาลในเลือดได้เหมือนกันนะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ที่ใช้ในการแก้อาการผื่นคัน อาการข้ออักเสบต่างๆ หรือหอบหืดนั้นถ้าหากเราได้รับยาเป็นระยะเวลายาวนานนั้นก็ย่อมจะทำให้น้ำตาลในเลือดของเรานั้นสูงขึ้นผิดปกติได้นั่นเอง แถมนอกจากนี้นั้นก็ยังทำให้ร่างกายของเรานั้นเสี่ยงต่อการติดเชื้ออีกด้วย เมื่อเราป่วยเป็นโรคเบาหวานก็ควรที่จะต้องแจ้งแพทย์ทุกครั้งเพื่อที่แพทย์จะได้จัดยากันอย่างถูกต้องและถูกวิธี

9.ขาดการออกกำลังกาย การออกกำลังกายนั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จะทำให้เรานั้นมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง โดยมันสามารถที่จะช่วยทำให้ระบบต่างๆ ภายในของเรานั้นสามารถที่จะทำงานได้ตามปกติ แถมยังเป็นการพัฒนาทำให้ร่างกายของเรานั้นมีการเสริมสร้างสิ่งต่างๆ ได้เป็นอย่างดี การออกกำลังกายนั้นหลายๆ คนก็ไม่ค่อยจะชอบทำเท่าไร ก็เลยทำให้ระบบการเผาผลาญต่างๆ นั้นไม่สามารถที่จะทำงานได้ตามปกติและได้ผลที่ดีนั่นเอง ดังนั้นการออกกำลังกายถึงแม้ว่าจะเหนื่อยจะขี้เกียจขนาดไหน มันก็ถือเป็นสิ่งที่ดีและตอบโจทย์เป็นอย่างมากเลยนะครับ เพราะฉะนั้นถ้ารู้ตัวเองว่าอ้วนเกินไปหรือกินเยอะเกินไปก็ลองที่จะหันมาใส่ใจกับการออกกำลังกายกันสักหน่อยนะครับรับรองเลยสุขภาพของเราก็จะดีอย่างเห็นได้ชัดนั่นเอง

อย่างไรก็ตามนั้นเหตุผลต่างๆ ที่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นมันก็จะเป็นสิ่งที่ทำให้เราเกิดความเสี่ยงต่างๆ ได้นั่นเอง นอกจากนี้การที่เรามีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงเป็นอย่างมากมันก็ส่งผลทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ไม่ดีด้วย แต่ถ้าหากคนปกติที่ยังไม่ได้เป็นแต่มีความเสี่ยงนั้นมันก็อาจจะทำให้เราสามารถที่จะมีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงได้นั่นเอง

ดังนั้นถ้าหากใครที่มีปัจจัยเสี่ยงต่างๆ อยู่ในตอนนี้นั้นก็ควรที่จะลดละเลิกกันได้แล้วนะครับเพราะการที่เรามีสุขภาพที่ดีและมีคุณภาพชีวิตที่ดีนั้นก็ย่อมจะทำให้ร่างกายของเรามีความสุขได้เป็นอย่างดี การที่เราไม่มีโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ มันก็ถือเป็นสิ่งที่ดีต่อตัวเราเองเป็นอย่างมากด้วย ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ถ้าหากป่วยแล้วก็จะต้องจำเป็นดูแลสุขภาพและร่างกายของเราให้ดีด้วย จะต้องพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ เ

พื่อการรักษาที่ถูกต้องและถูกวิธีถ้าหากเรามีการกินสมุนไพรเพื่อมาช่วยในการรักษาโรคเบาหวานนั้นก็ควรที่จะต้องทำการปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง เพื่อการรักษานั้นจะได้ดีและมีประสิทธิภาพและไม่กระทบต่อการรักษาด้วยยาแผนปัจจุบันอีกด้วย เอาเป็นว่าถ้าป่วยเป็นโรคเบาหวานแล้วไม่รู้จักดูแลตัวเองให้ดี ไม่ใส่ใจในเรื่องอาการการกินต่างๆ ก็อาจจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเรานั้นมีโอกาสที่จะเพิ่มขึ้นสูงได้มากยิ่งขึ้นได้เช่นกัน เอาเป็นว่าปัจจัยที่มีความเสี่ยงต่างๆ ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงก็จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดนั่นเอง