โรคมือเท้าปาก 02

อาการของโรคมือเท้าปาก

โรคที่ติดต่อที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มเอนเทอโรไวรัส ทำให้ร่างกายของเรามีตุ่มผื่น หรือแผลอักเสบมีหนองที่ผิวหนัง ตามฝ่ามือ เท้า และภายในปาก โดยโรคนี้จะสร้างความเจ็บปวดเป็นอย่างมาก แถมยังมีอาการอย่างอื่นร่วมด้วยเช่น ไอ เจ็บคอ อ่อนเพลีย ปวดท้อง และไม่อยากจะกินอะไรเลย ส่วนใหญ่แล้วก็จะพบมากตามเด็กเล็กที่มีอายุไม่เยอะเท่าไร โรคนี้ผู้ใหญ่ก็สามารถที่จะเป็นได้เหมือนกัน ถ้าผู้ป่วยอาการดีขึ้นก็จะสามารถหายเองได้ภายใน 1 อาทิตย์

โรคมือเท้าปากในประเทศไทย

ในประเทศไทยนั้นโรคมือเท้าปากก็ถือเป็นอีกหนึ่งโรคที่พบเจอได้เยอะเป็นอย่างมาก ตามโรงเรียนเด็กเล็กต่าง ก็จะพบมากทุกปี จนบางครั้งตามโรงเรียนก็ได้มีการประกาศหยุดทำการเรียนการสอน เพราะอย่างที่บอกว่าโรคนี้มันสามารถที่จะติดต่อได้นั่นเอง  อาการของโรคมือเท้าปากนั้น ก็จะมีระยะในการฟักตัวประมาณ 3 วัน โดยถ้าหากผู้ที่ป่วยได้รับเชื้อไวรัสไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้นก็จะทำให้มีไข้ขึ้นสูงมากถึง 39 องศาเซลเซียส มีอาการเจ็บคอ ไม่อยากจะกินข้าว ปวดท้อง รู้สึกอ่อนเพลีย หลังจากนั้นตามร่างกายของเราก็จะมีพวกตุ่ม ผื่น หรือแผลอักเสบต่างๆ ทำให้บริเวณผิวหนังที่ปาก ฝ่ามือ เท้า มีอาการนั่นเอง

การสังเกตการเป็นโรคมือเท้าปาก

การที่เราป่วยเป็นโรคมือเท้าปากนั้นโดยเฉพาะในวัยเด็กบางทีก็อาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ เช่น บางคนก็อาจจะเยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ อัมพาตกล้ามเนื้ออ่อนปวกเปียก หรือ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ บางคนก็อาจถึงเสียชีวิตได้ ซึ่งถ้าหากเราเป็นโรคนี้แล้วอาการมันหนักขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรที่จะต้องไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วนเพื่อที่จะได้ทำการรักษากันอย่างถูกต้องและถูกวิธีกันต่อไป อย่าปล่อยให้โรคนี้มันลุกล่ามจนไม่สามารถที่จะรักษาได้

แต่ถ้าหากเราพบว่าลูกหลานของเรามีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคมือเท้าปากนั้นเราก็จะต้องสังเกตกันอย่างใกล้ชิดว่ามีความผิดปกติอะไรของร่างกายหรือไม่ ในช่วง 1-2 อาทิตย์แรกนั้นอาการของโรคนี้ก็ยังจะไม่เด่นชัดเท่าไร แต่ถ้าหากลูกหลานของเรามีอาการซึมลง ไม่เล่น ไม่กินนม ไม่กินข้าว มีอาการปวดหัว ตัวร้อน พูดไม่รู้หรือ ปวดคอ คอแข็ง ตัวสั่น หรือมีอาการไอ หายใจเร็ว ดูเหนื่อยกว่าปกติ ก็ให้เราทำการรีบพาไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วน เพราะอาการดังกล่าวก็เป็นสาเหตุหลักของการป่วยเป็นโรคมือเท้าปากได้

เมื่อเราไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษานั้นทางแพทย์ก็จะมีการทำวินิจฉัยอาการของโรคดังกล่าวก่อน ว่าผู้ป่วยนั้นป่วยเป็นโรคนี้จริงๆ หรือไม่ โดยแพทย์นั้นก็จะทำการตรวจละเอียดอย่างมากๆ เพื่อให้แน่ใจว่าป่วยเป็นโรคนี้

โรคมือเท้าปาก 01
Credit : Pinterest

แนวทางในการรักษา

ทุกวันนี้ยังไม่มีการรักษาที่หายขาด แต่จะเป็นการรักษาอาการทั่วๆ ไปตามอาการของผู้ป่วย  เช่นถ้าหากมีอาการมากๆ ทางแพทย์ผู้ทำการรักษาก็อาจจะต้องให้นอนเฝ้าดูอาการที่โรงพยาบาล แต่ถ้าเป็นนิดๆ หน่อยก็อาจจะให้กลับไปพักที่บ้านได้ ซึ่งทางแพทย์นั้นก็จะให้ยาลดไข้แก้ปวดและยาหยอดยาชาในปากเพื่อที่จะลดอาการเจ็บแผลในปาก ซึ่งเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้การรักษาโรคนี้เป็นไปในทิศทางที่ดีได้

การป้องกันไม่ให้ป่วยเป็นโรคมือเท้าปาก

โดยเฉพาะวัยเด็ก เป็นวัยที่สำคัญเป็นอย่างมาก เราต้องมีการดูแลรักษาสุขภาพของเราให้มีความแข็งแรงอยู่ตลอดเวลา จะต้องรับประทานอาหารที่สุก สะอาด ปรุงสุดใหม่อยู่เสมอ และต้องมั่นใจด้วยว่าอาหารที่เรารับประทานหรืออาหารที่ให้เด็กกินนั้นก็จะต้องไม่มีแมลงวันตอม ถ้าหากป่วยเป็นโรคนี้แล้วนั้นภาชนะทุกชิ้นก็ไม่ควรที่จะมาใช้ร่วมกับผู้อื่น

ควรให้เด็กล้างมือให้สะอาดทุกครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรค หากสังเกตได้ว่าเด็กน้อยหรือตัวเราเองที่ได้รับเชื้อไปแล้วเกิดอาการไม่ดี ให้รีบไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วนเพื่อที่จะได้ทำการรักษากันต่อไป

ฉะนั้น เราควรดูแลรักษาสุขภาพให้ดี รวมถึงเด็กน้อยภายในครอบครัวด้วย เมื่อทุกอย่างเราสามารถควบคุมได้เป็นอย่างดีแล้ว การที่จะป่วยเป็นโรคมือเท้าปากก็จะยากมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้เราก็ไม่รู้หรอกว่าเด็กน้อยอาจจะได้รับเชื้อโรคมาจากโรงเรียนก็ได้ ฉะนั้นในทุกๆ ครั้งที่ลูกหลานของเรากลับมาถึงบ้านก็ควรที่จะเน้นให้ล้างมือให้สะอาด เปลี่ยนเสื้อผ้าก่อนทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เชื้อโรคสะสมอยู่ในร่างกายและเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้แพร่กระจายไปสู่ผู้อื่นด้วย