ภาพตัวอย่างจาก pinterest

เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับการเลือกรับประทานอาหารเสริม

ทุกวันนี้นั้นก็คงจะปฏิเสธไม่ได้นะครับว่าผู้คนส่วนใหญ่นั้นก็มักจะให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารเสริมกันเป็นอย่างมากเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารเสริมที่จะช่วยดูเรื่องรูปร่างและผิวพรรณนั้นโดยส่วนใหญ่นั้นก็มักจะสกัดมาจากวิตามิน โปรตีน เกลือแร่ ที่ทำมาจากธรรมชาติทั้งนั้น แถมในวิตามินและอาหารเสริมแทบจะทุกชนิดนั้นก็ยังมีสารต้านอนุมลอิสระจากสมุนไพรต่างๆ ที่จะทำให้สุขภาพและร่างกายของเรานั้นดูดีและมีความสดชื่นเป็นอย่างมากนั่นเอง

อย่างไรก็ตามนั้นในบ้านเราก็มีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมดังกล่าววางจำหน่ายไว้อย่างมากมายอีกด้วย ฉะนั้นแล้วในการเลือกรับประทานอาหารเสริมนั้นก็ควรที่จะต้องมีการศึกษาหาความรู้ต่างๆ ให้เป็นอย่างดีด้วย จะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลย

1.การเลือกรับประทานอาหารเสริมชนิดต่างๆ นั้นเราก็จะต้องตรวจสอบความถูกต้องต่างๆ อย่างรอบครอบด้วยว่ามีการรับรองโดยถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ เช่น อาหารเสริมทุกชนิดนั้นก็จะต้องได้มาตรฐานผ่านการรับรองจาก อย. ทุกครั้ง

2.การเลือกรับประทานอาหารเสริมนั้นก็ควรที่จะต้องศึกษาหาข้อมูลอยู่ตลอดเวลาด้วยนะครับว่าสิ่งต่างๆ ที่ได้นำมาผลิตนั้นมันสามารถที่จะตอบโจทย์กับความต้องการของผู้บริโภคได้ดีหรือไม่ ถ้าหากมันไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายเราก็ไม่ควรที่จะเลือกมารับประทานนั่นเอง

3.การดูและตรวจสอบแหล่งผลิตของสินค้า ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญอยู่เหมือนกันนะครับเพราะว่าเราจะได้ทราบถึงแหล่งผลิตสินค้าด้วยว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยขนาดไหนนั่นเอง

4.การรับประทานอาหารเสริมชนิดต่างๆ นั้นก็ไม่ควรที่จะใช้นานอย่างต่อเนื่องเพราะอาจจะส่งผลเสียที่ไม่ดีต่อร่างกายของเราได้เช่นกัน ฉะนั้นแล้วการเลือกรับประทานอาหารเสริมก็ควรที่จะต้องปรึกษาแพทย์ทุกครั้งเพื่อที่จะได้ส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้มากที่สุด

5.อาหารเสริมบางยี่ห้อหรือบางชนิดนั้นก็มักจะมีสารสกัดจากธรรมชาติ ซึ่งในส่วนนี้นั้นเราก็จะต้องดูด้วยนะครับว่ามันสามารถที่จะมีพิษต่อร่างกายของเราหรือเปล่า โดยสมุนไพรบางอย่างนั้นก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้เยอะมากจริงๆ

อย่างไรก็ตามนั้นสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดก็เป็นแค่บางส่วนสำหรับการเลือกรับประทานอาหารเสริมนะครับ ฉะนั้นแล้วถ้าหากเรามีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือปวดท้องต่างๆ นั้นก็ควรที่จะต้องหยุดใช้ทันทีและจะต้องรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วนเพื่อที่จะได้ทำการรักษาอย่างถูกวิธีต่อไป

ดังนั้นเราทุกคนก็ควรที่จะเลือกรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ด้วยนะครับและจะต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อที่สุขภาพและร่างกายของเรานั้นจะได้มีความแข็งแรงนั่นเอง