อาหารกับโรคตับอักเสบ

ตับถือเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเป็นอวัยที่มีขนาดใหญ่มีกลไกลที่ซับซ้อนมายมาก ซึ่งก็มีหน้าที่สำคัญหลายอย่างด้วยกัน โดยเฉพาะในการย่อยอาหาร และ กระบวนการต่างๆ ของร่างกาย เช่น ทำหน้าที่ขจัดสารพิษต่างๆ ทำลายเชื้อโรค สร้างสารที่จำเป็นในการแข็งตัวของเลือด สร้างน้ำดีเพื่อย่อยสลายไขมัน และควบคุมในการเผาผลาญ จะเห็นได้ว่าตับของเรานั้นก็ทำหลายอย่างหลายหน้าที่ด้วยกัน ซึ่งถ้าหากเซลล์ตับทำงานไม่ดี ทำงานผิดปกติ ก็อาจจะทำให้มีผลเสียแก่สุขภาพนั่นเอง และก็อาจจะทำให้เรานั้นเกิดโรคภัยต่างๆ อย่างมากมายอีกด้วย ดังนั้น ก็ควรที่จะรักษาตับในร่างกายของเราให้ดีนะครับ เพื่อคุณภาพชีวิตของเราจะได้ดียิ่งขึ้น

สำหรับคนที่เป็นโรคตับอักเสบนั้น อาหารการกินก็ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากเลยนะครับ โดยจะไม่ค่อยมีอาหารที่ห้ามรับประทานสักเท่าไร แต่ก็สามารถที่จะกินแบบคนปกติทั่วไปได้อย่างถูกต้อง ซึ่งก็สามารถกินได้ทุกอย่าง แต่จะต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ ทำให้ร่างกายแข็งแรง กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อช่วยในการซ่อมแซมเซิลล์ตับที่มีอาการอักเสบ ทำให้การฟื้นตัวของตับนั้นดีขึ้นเป็นอย่างมาก แถมยังสามารถที่จะป้องกันภาวะการขาดสารอาหารได้อีกด้วย ซึ่งในบางคนนั้นก็อาจจะมีอาการแทรกซ้อนเหมือนกันนะครับ เช่น บางคนนั้นก็มีอาการอ่อนเพลียเป็นอย่างมาก มีคนมีอาการท้องอืด มีอาการเบื่ออาหาร ถ้าหากมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นนั้นก็ควรที่จะไปปรึกษาแพทย์เพื่อที่จะได้รับคำแนะนำในเรื่องอาหารการกินว่าควรกินอย่างไรถึงจะปลอดภัยนั่นเอง อย่างไรก็ตามนั้น บางคนที่มีอาการตับอักเสบแบบไม่สงบนั้น แพทย์ก็อาจจะให้ผู้ป่วยนั้นกินวิตามินเสริมอาหาร เพื่อที่จะได้ไปซ่อมแซมตับ แต่ไม่แนะนำให้ผู้ป่วยนั้นไปหาซื้อ สมุนไพร รักษาโรคตับ มากินเองนะครับ เพราะบางทีก็อาจจะทำให้อาการของเรานั้นแย่ลงก็เป็นไปได้เช่นกัน

ดังนั้นถ้าใครที่เป็นโรคนี้ก็ควรที่จะเข้าทำการปรึกษาแพทย์อย่างเร่งด่วน อย่างน้อยๆ เราก็จะได้รักษาทันเวลานั่นเอง เอาเป็นว่าการเลือกรับประทานอาหารนั้นก็ควรที่จะกินอาหารที่สุก ดื่มน้ำต้มสุก ไม่ควรกินน้ำแข็งเพราะในน้ำแข็งนั้นความสะอาดนั้นก็อาจจะไม่ดีพอ งดได้ควรงดไป ควรกินอาหารประเภทกลุ่มโปรตีนให้เยอะเป็นพิเศษเพราะโปรตีนนั้นถือเป็นอาหารที่จะสามารถช่วยในการเสริมสร้างเซลล์ใหม่ของตับได้เป็นอย่างดีนั่นเอง และที่สำคัญพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นก็ควรงดไปเลยนะครับเพราะย่อมจะส่งผลเสียที่ไม่ดีต่อสุขภาพนั่นเอง เอาเป็นว่า กินร้อน ช้อนกลาง ก็อย่าลืมนำไปใช้ด้วยนะครับถือเป็นวิธีการป้องกันเชื้อโรคไวรัสตับอักเสบเพิ่มขึ้นนั่นเอง