10 ความเครียดของการป่วยเป็นโรคเบาหวาน

โรคเบาหวานนั้นถือเป็นอีกหนึ่งโรคที่สามารถควบคุมได้นะครับ แต่รู้หรือไม่ว่าการป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้นก็สามารถที่จะสร้างความเครียดต่างๆ ให้กับผู้ป่วยได้เป็นอย่างดีนั่นเอง โดยส่วนใหญ่แล้วนั้นการเกิดความเครียดของผุ้ป่วยโรคเบาหวานนั้นก็เกิดมากมายหลายสาเหตุด้วยกันนะครับ โดยหลักๆ แล้วผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้นก็มักจะมีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องอาหารการกินต่างๆ ที่มันไม่สามารถจะควบคุมได้นั่นเอง
โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการควบคุมคาร์โบไฮเดรตต่างๆ นั้นมันจะเป็นสิ่งที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถที่จะทำได้ยากเป็นอย่างมากเลย เพราะการกินแป้งให้น้อยลงของผู้ป่วยนั้นแน่นอนมันสามารถที่จะทำได้ยากเป็นอย่างมากเลยนะครับเลยไม่แปลกที่จะทำให้ผู้ป่วยนั้นมีความกังวลเป็นอย่างมากอีกด้วย ซึ่งมันก็เลยส่งผลทำให้เกิดความเครียดต่างๆสะสมนั่นเอง อย่างไรก็ตามนั้นความเครียดต่างๆ เหล่านี้นั้นก็ถือเป็นสิ่งที่ไม่ดีเลย เพราะมันจะทำให้อาการของผู้ป่วยนั้นยิ่งเยอะขึ้นอีกด้วย
เพราะจากการวิจัยนั้นก็พบว่าคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้นก็มักจะมีความเครียดต่างๆ สะสมเอาไว้เยอะเหมือนกัน ซึ่งแน่นอนเรามาดู 10 ความเครียดของผู้ป่วยของโรคนี้กันเลยดีกว่านะครับว่ามันมีอะไรกันบ้าง

1.คนป่วยเป็นเบาหวานกับโรคซึมเศร้า

ถือเป็นอีกหนึ่งโรคที่น่ากังวลเป็นอย่างมากเลยนะครับสำหรับผู้ป่วย เพราะผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานส่วนใหญ่นั้นก็มักจะคิดว่าตัวเองนั้นป่วยเป็นโรคร้ายแรง ไม่มีวิธีที่รักษาหายขาดได้นั้น ซึ่งก็มักจะชอบทำให้ผู้ป่วยเป็นโรคนี้กันเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามนั้น ถ้ารู้ตัวว่าตัวเองป่วยเป็นโรคเบาหวานก็ไม่ควรที่จะทำให้ตัวเองรู้สึกว่าจะต้องตายเร็วหรืออะไร เพียงแค่ทำจิตใจให้สงบ หาหมอให้ตรงตามเวลานัดเพียงเท่านี้ก็จะสามารถที่จะใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดีแล้วนั่นเอง

2.การเลือกกินน้ำตาล

แน่นอนคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้นการควบคุมปริมาณน้ำตาลก็จะทำให้ยากขึ้นด้วย โดยการเลือกกินน้ำตาลนั้นก็ทำให้เกิดความเครียดได้เหมือนกัน เพราะจะต้องเลือกกินแต่พอดี หรืออาจจะให้กินน้ำตาลประเภทให้ความหวานแทน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วการเลือกกินหรืออดน้ำตาลนั้นก็จะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเครียดได้เหมือนกันอีกด้วย

3.การสังสรรค์ด้วยการดื่ม

แน่นอนสำหรับขาดื่มนั้นที่มักจะป่วยเป็นโรคนี้ ก็คงจะอดเปรี้ยวไว้กินหวานไม่ได้จริงๆ นะครับเพราะการดื่มสำหรับผู้ป่วยโรคนี้ก็เป็นขอไม่คู่กันเลย นอกจากกินเยอะแล้ว มักจะทำให้เกิดน้ำตาลในเลือดได้เช่นกัน เพราะส่วนผสมต่างๆ โดยเฉพาะเบียร์นั้นที่มีส่วนประกอบของข้าวก็มันจะทำให้น้ำตาลสูงนั่นเอง

4.การเลือกกินอาหารประเภทไขมัน

แน่นอนนะครับไม่ว่าจะเป็นข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ ไก่ทอด เฟรนฟายต่างๆ นั้นก็มักจะเป็นอาหารที่หลายๆ คนนั้นก็คงจะชื่นชอบกันเป็นอย่างมากเลยนะครับ ซึ่งผู้ทีป่วยเป็นโรคนนี้นั้นหลายคนก็จะอดใจกันไม่ไหวจริงๆ แต่การจะห้ามเลยนั้นมันก็ยากไปอีกก็เลยทำให้ผู้ป่วยมักจะมีความเครียดจากการเลือกกินได้เช่นกัน

5.การเลือกกินเครื่องดื่มต่างๆ

แน่นอนไม่ว่าจะเป็นชาเชียว เกลือแร่ นั้นหรืออื่นๆ อีกมากมาย รู้หรือไม่ว่าอาหารพวกนี้นั้นก็จะเป็นอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลที่เยอะเป็นอย่างมากเลยนะครับ โดยแค่หนึ่งขวดนั้นก็มีน้ำตาลหลายช้อนชาเลย ยิ่งเรากินทุกวันนั้นรับรองเลยว่าปริมาณน้ำตาลก็จะเยอะขึ้นไปด้วย

6.ยา สเตียรอยด์

ถ้าหากเราป่วยหรือจำเป็นที่จะต้องใช้ยาสเตียรอยด์นั้นในผู้ป่วยโรคเบาหวานก็ไม่สามารถที่จะใช้ยานี้ได้อีกนะครับ เพราะมันอาจจะส่งผลทำให้เรามีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงเป็นอย่างมากอีกด้วยนั่นเอง ดังนั้นผู้ป่วยก็มักจะมีความเครียดในการเลือกซื้อยาได้เหมือนกันนั่นเอง

7.การมีรอบเดือนนั้นแน่นอน

ผู้หญิงที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้นก็มักจะมีความกังวลเป็นอย่างมากเลย เพราะการที่มีรอบเดือนในแต่ละครั้งนั้นมันก็ชอบส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดมีความผิดปกติได้อีกด้วย ซึ่งดังนั้นมันก็เลยชอบทำให้ผู้หญิงที่ป่วยเป็นโรคนี้มักจะมีความกังวลอยู่ไม่น้อยเช่นกัน

8.ความเครียด

แน่นอนถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากเลยนะครับเพราะว่าความเครียดนั้นถ้าเราสะสมมากๆ นั้นมันก็ย่อมจะทำให้เราเกิดความผิดปกติของระดับน้ำตาลในเลือดได้เหมือนกัน อย่างไรก็ตามนั้นยิ่งเราเครียดมากเท่าไร ระดับน้ำตาลก็ยิ่งจะเพิ่มขึ้นมากเท่านั้นเอง

9.การพักผ่อน

ถ้าหากเรานอนไม่พอหรือพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นแน่นอนมันจะส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นสูงได้เหมือนกันนะครับ ซึ่งถ้าหากน้อยน้อยกว่าวันละ 4 ชั่วโมงนั้นก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดมีโอกาสที่จะขึ้นสูงได้เหมือนกันอีกด้วยนั่นเอง

10.การเข้าสังคมต่างๆ

การที่ป่วยเป็นโรคนี้นั้นก็มักนะคิดว่าไม่สามารถที่จะเข้าสังคมได้เลย แต่จริงๆ แล้วการเข้าสังคมของผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้นก็สามารถที่จะเข้าได้ตามปกตินะครับเพราะถือไม่ใช่โรคติดต่อ เลยมักจะชอบทำให้ผู้ป่วยนั้นมักจะมีความเครียดจากสิ่งเหล่านี้ได้นั่นเอง ดังนั้นถ้าหากร่างกายของเรามีความผิดปกติระหว่างที่เราเป็นโรคนี้อยู่นั้นก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ที่จะส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงจะดีที่สุดนั่นเอง ไม่เช่นนั้นเราอาจจะได้ผลกระทบที่ย่ำแย่จนไม่สามารถที่จะควบคุมได้นั่นเอง