ปัญหาฝนตก!!

ในช่วงนี้ทั่วทุกภาคของประเทศไทยมักจะพบกับปัญหาฝนตกกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายๆ คนก็อาจจะชอบบรรยากาศฝนตก บางคนก็ไม่ชอบ เพราะถึงแม้ว่าการที่ฝนตกจะทำให้สดชื่นแต่ก็ทำให้การจราจรในเส้นทางต่างๆ ก็จะมีรถติดมากขึ้นกว่าเดิม แถมยังมีทั้งน้ำเปียกแฉะไปหมด ซึ่งในช่วงที่ฝนตกนี้เราจะต้องมีการป้องกันรักษาสุขภาพของเราให้มีความแข็งแรงอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะได้ไม่เกิดโรคร้ายต่างๆ ที่มันมากับหน้าฝนได้ เพราะบางโรคถ้าเป็นแล้วมันก็สร้างความทรมานต่างๆ ให้กับร่างกายของเราได้เยอะมากจริงๆ แต่ก็เข้าใจนะครับว่าสำหรับบางคน ก็อาจจะไม่สามารถเลี่ยงไม่ได้ จนทำให้เกิดโรคต่างๆ ในช่วงนี้ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ในน้ำฝน มีสารปนเปื้อน เป็นตัวที่จะนำพาโรค และมีเชื้อโรคบางอย่างที่จะทำให้เราเจ็บไข้ได้ป่วยได้

ในช่วงหน้าฝนจะต้องระมัดระวังในการใช้ชีวิต

เพราะโรคที่มากับช่วงหน้าฝน มันมีมากกว่านั้น บางโรคก็สามารถที่จะคร่าชีวิตของมนุษย์ได้เหมือนกัน ซึ่งการดูแลรักษาร่างกายให้มีความแข็งแรงอยู่ตลอดเวลา มันก็จะช่วยทำให้เราสามารถป้องกันการเกิดโรคลักษณะแบบนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะถ้ามันเป็นขึ้นมาแล้วก็อย่างที่บอกไปมันสร้างความทรมานเป็นอย่างมาก ฉะนั้น ทุกคนก็จะต้องดูแลรักษาร่างกายให้มีความแข็งแรงอยู่ตลอดเวลาเพื่อที่เราจะได้ห่างไกลจากโรคที่มาพร้อมกับหน้าฝนได้เป็นอย่างดี

6 โรคที่มากับหน้าฝน

1.โรคฉี่หนู

จะต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเลยนะครับ เพราะโรคนี้มันจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ที่อยู่ในปัสสาวะของหนูหรือสัตว์เลี้ยงต่างๆ โดยเชื้อโรคมักจะปะปนมากับในน้ำที่ท่วมขัง ถ้าเราไปสัมผัสหรือไปโดนในรูปแบบไหนก็ตาม มันก็จะเข้าสู่ร่างกายของเราได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งถ้ามีแผลรับรองเลย มันจะเป็นตัวที่จะทำให้เชื้อโรคเข้ามาสู่ร่างกายของเราได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

2.โรคตาแดง

โรคนี้เกิดจากเชื้อไวรคัสที่อยู่ในน้ำตา และขี้ตาของเรา มันสามารถที่จะติดต่อได้โดยการที่ไปสัมผัสหรือใกล้ชิดแม้กระทั่งใช้ของร่วมกัน จะทำให้ติดกันได้ ถ้าเราเป็นโรคตาแดง แล้วถ้าหากอาการไม่ดี เราก็ควรที่จะต้องรีบไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วนเพื่อที่จะได้ทำการรักษากันอย่างถูกต้องและถูกวิธี

3.โรคท้องเสีย

เป็นอีกหนึ่งโรคที่มักจะสร้างความทรมานให้กับร่างกายของเรา โดยโรคท้องเสียหรือโรคที่ติดต่อทางน้ำ  โดยอาการของผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ก็จะมีอาการ ถ่ายท้องอยู่ตลอดเวลา อาหารเป็นพิษ ซึ่งการที่เรารับประทานอาหารที่ไม่สุกหรือไม่สะอาดในช่วงนี้ก็อาจจะทำให้เราได้รับเชื้อโรคในลักษณะแบบนี้ก็ได้เช่นกัน

4.โรคไข้หวัด

โรคยอดฮิตที่จะพบได้แทบทุกวัน โดยโรคไข้หวัดจริงๆ แล้วก็มีอยู่หลากหลายประเภท ทั้ง ไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ ปอดอักเสบ ปอดบวม เป็นต้น ถ้าหากเราได้รับเชื้อไปแล้วมันก็จะทำให้ร่างกายของเรารู้สึกอ่อนเพลีย ทำให้เกิดน้ำมูกไหล ไอ จาม ออกมา ถ้าหากเรารู้สึกว่าอาการของเราไม่ดีขึ้น ก็ให้รีบทำการพบแพทย์อย่างเร่งด่วน

5.โรคไข้เลือดออก

เป็นอีกหนึ่งโรคที่คร่าชีวิตผู้คนมาแล้วอย่างมากมายกันเลยนะครับ โดยโรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งก็จะมียุงเป็นตัวพาหนะนำโรค ทำให้ผู้ที่ได้รับเชื้อโรคชนิดนี้ไปนั้นก็จะมีความรู้สึกเหมือนจะป่วยมีอาการไข้ขึ้นอยู่ที่ประมาณ 38-41 องศาเซลเซียสด้วยกัน ยิ่งถ้าหากเป็นติดต่อกัน และมีอาการแทรกซ้อนก็ให้ทำการพบแพทย์อย่างเร่งด่วน โดยอาการของโรคนี้ก็จะมีความรู้สึกระบมไปทั้งตัว ปวดเมื่อย เบื่ออาหารและอื่นๆ อีกมากมาย บางคนถ้าเป็นแบบรุนแรงก็อาจจะมีเม็ดเล็กๆ แดงๆ ขึ้นที่ตัวด้วย

6.โรคน้ำกัดเท้า

โรคที่จะเกิดจากเชื้อราชนิดต่างๆ การที่เราเป็นโรคน้ำกัดเท้าเกิดจากการที่เราต้องลุยน้ำสกปรกหรือน้ำท่วมขัง ในระยะเวลานานๆ มันอาจจะทำให้แบคทีเรียต่างๆ สามารถที่จะเข้ามากัดตามนิ้วเท้าของเราก็ได้ โดยอาการของโรคนี้ก็จะมีลักษณะผิวหนังตรงซอกนิ้วซอกเท้าก็จะแดง เวลาเกาแผลก็จะแตกและบางคนก็อาจจะมีน้ำเหลืองออกมาก็ได้เช่นกัน

7.โรคคอติดเชื้อ

โดยโรคนี้ที่มักจะมาในช่วงหน้าฝน ซึ่งอาการส่วนใหญ่ของผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้ก็จะมีอาการเจ็บคอเป็นหลัก บางคนก็จะมีไข้ ปวดเมื่อยตามร่างกายต่างๆ  และบางคนถึงขึ้นกับมีน้ำมูกร่วมด้วย โดยสาเหตุหลักของการเกิดโรคนี้นั้นก็มาจากการที่เราเผลอกลืนน้ำฝนที่ไม่สะอาดเข้าไป ก็เลยส่งผลทำให้เราป่วยเป็นโรคคอติดเชื้อได้